Tắt

Lạc giữa bầy cừu ở Phan Rang

Phan Rang là nơi duy nhất ở Việt Nam nuôi được những đàn cừu số lượng lớn lên đến hơn 1.000 con.

Không khó để tìm đường đến thôn An Hòa - Xã An Xuân, cách thành phố Phan Rang khoảng 5-7 km. Nơi này tập trung nhiều cừu, có nhà nuôi vài con, nhà nuôi vài chục con, gia đình khá giả hơn thì nuôi đến cả nghìn con.Trang trại ông Hòa Tiên là nơi nuôi nhiều cừu nhất tại đây với hơn 1.000 chú cừu đáng yêu.

Trang trại nằm sâu trong con đường đất vàng vắng hoe, 8h sáng những chú cừu được lùa lên núi vì đàn cừu số lượng lớn , những bãi cỏ nhỏ xung quanh chuồng không đủ cho chúng ăn. Khi lên đồi, lên núi, những tràng cỏ hoang rậm rạp sẽ lấp đầy chiếc bụng ọc ạch của chúng. 

DSC0703-JPG_1413198941.jpg

Nhìn những chú cừu trên đồng cỏ, bỗng nhớ đến một câu chuyện trên thảo nguyên từng nhiều đêm khiến lòng mê mẩn. Thảo nguyên là nơi tượng trưng cho sự tự do, ở đó có nhiều loại động vật như sói, đại bàng, ngựa hay là cừu. Khác với thảo nguyên ở Mông Cổ, Việt Nam chỉ có mỗi cừu còn sót lại ở Phan Rang, nơi duy nhất nuôi được giống cừu vì chúng thích nghi được môi trường sinh thái nhờ tác động của tự nhiên và nhân tạo dưới bàn tay con người.  

Cừu ở Phan Rang được nuôi theo bầy đàn, những cái tai dài và cụp xuống, mắt cũng cụp xuống theo tai, chúng rất nhát con người. Về phía người chăn cừu thì có người lớn, trẻ con. Người chủ thường thuê dân nghèo đến trông và chăn cừu, đôi khi là những đứa trẻ tầm 15 tuổi, chúng sẽ chịu trách nhiệm với đàn cừu nhỏ khoảng chục con. 

DSC0764-JPG_1413198968.jpg

Đàn cừu đi theo số lượng nhiều nên không chỉ có 1 người chăn mà đến 3 người lớn kèm một chú chó lững thững theo sau. Theo chân người dân chăn cừu khoảng 2-3 km, nắng chiếu xuống dưới đất như thiêu rụi mọi thứ, khói bay mù mịt như sương mù của rừng núi phương Bắc nhưng khác ở đây là do 1.000 chú cừu tạo ra. Chúng hôi chẳng khác nào con bò con dê, lông thì trụi sạch và nham nhở vì khí hậu không tốt cho việc nuôi lông. 

Người chăn cừu lùa chúng qua những con đường mòn, cây xương rồng vệ đường có gai mọc tua tủa, thi thoảng có vài con đói quá mặc kệ gai chọc vào cơ thể vẫn cố gắng ăn chút thức ăn bên cạnh cây xương rồng. 

DSC0759-JPG_1413199052.jpg

Chúng dừng lại ở bãi cỏ rồi cùng nhau cúi đầu xuống gặm, tiếng bứt những ngọn cỏ xanh mơn mởn rồi nhồm nhoàm nhai trong miệng thực sự hay hay và hấp dẫn vô cùng.